January, 2020

202001JanAll DayVệ sinh công nghiệp không chỉ giữ mọi thứ sạch sẽ, nó còn giúp đảm bảo an toànProcess Safety Beacon | Giữ gìn khu vực làm việc sạch sẽ để đảm bảo an toàn hơn! Origin: CCPS Lessons:Operational Integrity,Risk AssessmentLanguage:VI

Summary

Chuyện gì đã xảy ra?
Một nhà máy sản xuất đường đã hoạt động hơn 100 năm; công tác vệ sinh công nghiệp kém hiệu quả khiến cho hạt đường rơi vãi tồn đọng xung quanh thiết bị và kết cấu của nhà máy.

Khi máng dẫn hạt đường bị tắc, một đám mây bụi hình thành sau đó bắt cháy và gây nổ. Hậu quả khiến cho 14 người thiệt mạng, 38 người bị thương và nhà máy bị thiêu rụi.

Nguyên nhân sự cố là gì?
Đường là chất gây cháy, dù rất khó bắt cháy nhưng khi xảy ra nổ bụi đường, vụ nổ thường sinh ra năng lượng cùng sức phá huỷ lớn.

Sau vụ nổ đầu tiên, lượng đường tồn đọng rải rác xung quanh khu vực sản xuất tiếp tục bắt cháy và phát nổ khiến cho sức phá huỷ càng nghiêm trọng hơn. Công tác vệ sinh công nghiệp không được tuân thủ chặt chẽ. Nhiều sự cố cháy nổ đã xảy ra và được báo cáo qua các năm. Tuy nhiên, các biện pháp khắc phục phòng ngừa hoặc là không hiệu quả hoặc không mang lại giá trị lâu dài.

(Tham khảo Báo cáo điều tra của CSB – Cháy nổ nhà máy sản xuất đường thượng hạng ngày 07/02/2008 , báo cáo số 2008-05-I-GA-6 – 09/24/2009)


© AIChE | Sponsored by ioMosaic (www.iomosaic.com)

Origin

CCPSCenter for Chemical Process Safety

X